PHP Online

Giáo Trình - Tài Liệu Các Môn Học

Lập trình viên PHP - Hành trang nào dành cho bạn.

Ngày nay, khi CNTT đã ngày một trở nên phổ biến và thân thiện với người sử dụng trong cả nước. Xu hướng tìm hiểu và làm việc với CNTT ngày càng được quan tâm đúng mực. Chính vì thế, mà rất nhiều trường Đại Học, Cao Đẳng trong cả nước chiêu sinh và đặt ra nhiều lộ trình để giúp các sinh viên trang bị hành trang trở thành một lập trình viên đúng nghĩa.
 
Thế nhưng, không phải ai cứ tốt nghiệp ĐH, CĐ thì cũng có thể trở thành một lập trình viên đúng nghĩa, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ mã nguồn mở (PHP) này. Bởi xét về yếu tố kỹ năng thì với chỉ 45 tiết cho bài học về lập trình mã nguồn mở ở các trường ĐH, CĐ là quá ít so với những gì mà doanh nghiệp thực sự cần ở các ứng viên.
 
Trong bài viết này, tôi đứng ở 2 cương vị là giảng viên và người phỏng vấn để nêu bật những vấn đề tồn tại, từ đó có thể giúp các bạn tự mình trả lời được những thắc mắc, cũng như những định hướng của bản thân.
 
Vừa qua, khi mở tài khoản hỏi đáp trên trang ask.com, tôi nhận được vô số các câu hỏi của các bạn trẻ gần xa thắc mắc và gửi về. Mặc dù đã cố gắng trả lời rất nhiều (khoảng 300 câu), nhưng vẫn còn gần 400 câu tôi vẫn chưa thể nào trả lời hết cho các bạn được. Tôi sẽ cố gắng dành thời gian để trả lời khi có thể. Còn bài viết này, tôi tổng hợp lại những vấn đề mà đa phần các bạn thắc mắc trong hàng loạt các câu hỏi gửi về.
 
Số lượng câu hỏi từ ask.com
 
Hành trang nào để các bạn có thể trở thành một lập trình viên mã nguồn mở (PHP) đúng nghĩa ?.
 
Thực ra, PHP là một ngôn ngữ dễ học. Và chính các bạn cũng có thể tự học dựa vào các trang chia sẻ tutorial hay các video clip share miễn phí trên youtube. Thế nhưng, việc tự học nó cũng đòi hỏi các bạn phải có những quyết tâm không hề nhỏ, chẳng hạn: Bạn cần có vốn liếng ngoại ngữ tốt, hay khả năng phân tích và nhớ vấn đề 1 cách khoa học,.... và cần nhất vẫn là sự kiên nhẫn của bản thân cho việc học tập.
 
Những rào cản này, các bạn có thể cảm thấy đơn giản. Nhưng đi đường dài thì bạn mới thấy thấm. Thực tế là có rất nhiều bạn, gởi email tâm sự. Các bạn cũng bắt đầu việc tự học PHP nhưng kết quả sau khoảng 6 tháng tới 1 năm thì chính các bạn cũng không biết là kiến thức của mình ở mức nào, tầm nào. Bởi vì kỹ năng chấp vá theo kiểu đụng đâu tìm hiểu đó. Nó làm chính các bạn cảm thấy choáng ngộp mỗi khi có công nghệ mới cập nhật. Những bạn tư duy khá thì không nói, còn những bạn tư duy tầm trung thì coi như bỏ cuộc vì cảm thấy áp lực về xu hướng công nghệ đè nặng. Đặc biệt khi đi làm chính các bạn cũng thấy choáng vì doanh nghiệp đòi hỏi quá nhiều so với những gì các bạn biết.
 
Chính vì thế, lời khuyên của tôi dành cho các bạn trong lúc này là hãy đầu tư đi học bài bản. Việc học ở đây có nhiều sự lựa chọn, nếu bạn có thời gian, có thể tới trường lớp thì hãy đi học offline ở các trung tâm uy tín. Còn nếu bạn không có thời gian thì có thể chọn hình thức học online. Với chi phí đầu từ cho một vài khóa học chỉ tầm 2 triệu đổ lại. Là bạn đã có được cái nền, định hướng rõ ràng, bởi thực tế là không cần biết các bạn ở level nào. Nhưng khi đã theo học, thì bạn phải đi lại từ những điểm cơ bản nhất như HTML, CSS, rồi tới cấu trúc lập trình,....
 
Có lẽ nhiều bạn cảm thấy nó không cần thiết, bỏi vì các bạn đã quá vững ?. Không đâu, cái vững của bạn nếu không xuất phát từ trường lớp mà chỉ là việc tự học, thì nhất định sẽ có những thiếu sót. Cho nên dành ít phút nghe lại để tổng ôn và hệ thống cũng là rất chính đáng các bạn ạ.
 
Sau khi đã nắm bắt các kiến thức về lập trình PHP. Các bạn hãy quan tâm đến 2 điểm nhấn quan trọng. Cụ thể ở đây là về PHP Framework và CMS. 
 
Thực tế, khi các bạn đi làm. Việc nắm thạo những PHP Framework như: Codeigniter, Laravel, Zend 2.x, Yii sẽ đem lại cho các bạn rất nhiều lợi thế trong cạnh tranh với các ứng viên khác. Vì các bạn nên hiểu, khi đi làm. Nếu công ty của bạn nhận dự án theo dạng freelancer thì framework viết dựa vào yêu cầu của khách hàng. Điều đó, có nghĩa là. Bạn không được lựa chọn sẽ dùng framework nào. Mà do chính các khách hàng của bạn đề nghị. Đó là lý do tại sao, lúc thì công ty yêu cầu bạn phải viết dự án A trên Zend 2.x, lúc thì lại yêu cầu viết trên Laravel 4.x
 
Đúng là việc nắm chắc một PHP Framework thì khi tìm hiểu các framework khác sẽ nhanh, nhưng với sự yêu cầu và cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường freelancer. Bạn hoàn toàn không có đủ thời gian để nghiên cứu một PHP Framework trọn vẹn. Bởi vì deadline thì đến gần, mà cái bạn biết chỉ vọn vẹn vài điểm nhấn. Có thể bạn nhớ rất nhiều hàm, nhiều mẹo, nhiều kỹ năng ở Zend 2.x. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thành công khi làm việc với 1 PHP Framework khác. Chủ đề này, tôi sẽ nói trong 1 bài viết khác về việc học PHP Framework thế nào sao cho hiệu quả sau.
 
Việc tìm hiểu trước và nắm bắt tối thiểu 2 PHP Framework sẽ giúp bạn có cái nhìn cần thiết và quan trọng hơn cả là chính bạn sẽ hiểu được tinh thần kỹ thuật trong từng PHP Framework đang áp dụng là gì. Bản chất các PHP Framework khi xây dựng đều dựa vào các design pattern và mỗi một PHP Framework đều có những nét đặc sắc và điểm nhấn riêng. Vì thế, với 1 dev chuyên nghiệp. Họ sẽ học kỹ thuật trong Framework chứ không phải học các hàm có sẵn trong PHP Framework đâu các bạn ạ.
 
4 PHP Framework mà tôi khuyên các bạn nên trang bị: Codeigniter 2.x, Laravel 4.x, Zend 2.x. Yii 2.x . Bởi vì 90% các dự án về PHP sẽ lựa chọn trên nền tảng của 1 trong 4 PHP Framework này. Đừng bỏ qua nếu bạn có thể tìm hiểu về nó, cách tìm hiểu tôi sẽ đề cập sau. Bởi vì nắm thạo các 4 PHP Framework không phải là chuyện đơn giản. Nó còn liên quan đến phương pháp tiếp cận nữa các bạn ạ.
 
Hiện tại QHOnline cũng đang xây dựng quy trình giúp người học nắm thạo 3 trong 4 PHP Framework này thông qua khóa Master Of PHP Framework (bao gồm Codeigniter, Laravel, Zend 2.x). Nếu bạn thực sự quan tâm, vui lòng tham khảo thêm trên website www.qhonline.edu.vn
 
Khi các bạn đã thạo qua về các PHP Framework, hãy dành chút thời gian tìm hiểu về 1 CMS bất kỳ. Ở đây tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu về Wordpress. Vì nó dễ sử dụng, phổ biến và đặc biệt. Với những kiến thức bạn đã có ở PHP Framework thì việc nắm bắt nó thật đơn giản.
 
Bạn cũng thể học khóa Wordpress Online của QHOnline trong tháng 11 này. Hoặc tự tìm hiểu trên dàn bài cực logic của website thachpham.com. Các bài viết trên chuyên trang thachpham không những dành cho người mới bắt đầu mà còn phù hợp với những bạn đã có nền tảng và sự am hiểu sâu về Wordpress nữa. Vì thế đừng bao giờ bỏ qua trang này các bạn nhé.
 
website Thạch Phạm, website chuyên về wordpress
 
Khi tìm hiểu về Wordpress, bạn cũng cần phải nắm bắt 3 công đoạn quan trọng:
 
Công đoạn 1: Sử dụng thành thạo các tính năng vốn có và những plugin cần thiết.
Công đoạn 2: Tự viết plugin theo yêu cầu của ứng dụng.
Công đoạn 3: Tự chỉnh sửa, thiết kế theme theo yêu cầu.
 
Như thế là quá đủ để các bạn thành công với CMS.
 
Câu hỏi đặt ra là: tại sao đã nắm thạo PHP Framework mà lại phải tìm hiểu CMS (Wordpress) ?. 
 
Bạn biết đấy, không phải dự án nào chúng ta cũng có thể sử dụng PHP Framework, bởi vì có những yêu cầu phải nhanh, đẹp, chi phí vừa phải và quan trọng là do chính người thuê yêu cầu chúng ta dùng CMS WP. Vì thế, việc trang bị kiến thức CMS là rất cần thiết cho 1 webmaster đa năng.
 
Trong lĩnh vực phát triển web còn chia ra 2 hướng đi. Một là Front-end dev và Back-end dev. 2 Hướng này, tôi sẽ đề cập trong một bài viết khác để các bạn có thể mường tượng và nắm bắt được vấn đề nhanh chóng.
 
Mong rằng, bài viết này sẽ giúp các bạn tự mình trả lời được những thắc mắc của bản thân. Nếu có thắc mắc hay trao đổi gì. Vui lòng để lại lời nhắn thông qua hộp thoại comment bên dưới. Hoặc các bạn có thể gởi qua hệ thống ask.fm của tôi
 
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.
 
Trân trọng.
 
Ưu đãi các khóa học trong tháng 11 - 2014

(Bùi Quốc Huy)
19676
Bạn vẫn chưa hiểu rõ vấn đề ?. Bạn vẫn còn nhiều điều thắc mắc ?. Bạn gặp lỗi khi thực hành mã lệnh trên ?. Hãy tham gia diễn đàn QHOnline.Info để nhận được sự giúp đỡ từ phía cộng đồng nhanh nhất. Đồng thời tải những tài liệu giá trị tại diễn đàn. Việc đăng ký là hoàn toàn miễn phí, hãy đăng ký ngay để chúng tôi giúp đỡ bạn nhé.

Ghi rõ nguồn từ website QHOnline.Info - Khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Ý kiến cho bài viết này.